info@phanbontamlong.net Hotline: 0915 013 048 (Miss Tuyến)

KỸ THUẬT TRỒNG XOÀI


Xoài thích hợp trồng trên đất cát hoặc đất thịt pha cát, thoát thủy tốt, PH từ 5.5 - 7.0. Đất phù sa ven sông có mực thủy cấp cao là thích hợp nhất. Cần có đê bao chống lũ triệt để cho vườn xoài. Một số giống xoài được trồng nhiều nhất ở Đồng Bằng Sông Cửu Long là: Xoài cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu, xoài Bưởi, Xoài Nam-Dok-Mai (xoài Thái).  

KỸ THUẬT TRỒNG 

1. Chuẩn bị cây giống:

Nên chọn cây giống được nhân giống bằng phương pháp vô tính như tháp "bo" hay tháp đọt cây sẽ mau cho trái (3 - 4 năm) và sẽ giữ được phẩm chất của cây mẹ. Cây giống tốt là cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, phát triển tốt, có 2 - 3 cơi đọt, đường kính thân khoảng 1cm, lá phải ở giai đoạn trưởng thành. 

2. Chuẩn bị mô:

Mô trồng xoài có chiều cao trung bình 40 - 60cm, chiều rộng đáy mô  từ 60 - 80cm, chiều rộng mặt mô từ 40 - 60cm. Đất đấp mô tốt nhất là đất mặt hoặc đất phù sa sông đã để hoai. Trước khi đấp mô nên xới nền đất để giúp cho rể xoài phát triển xuống sâu hơn. Mỗi mô nên trộn thêm từ 5 - 10kg phân hữu cơ hoặc phân chuồng để làm cho đất tơi xốp, thêm 0.5 kg phân lân trước khi trồng để giúp bộ rễ phát triển mạnh. Hàng năm nên bồi mô rộng ra giúp rễ cây phát triển. 

3. Mật độ và khoảng cách trồng cây:

Hiện nay, xu hướng trồng xoài mật độ cao, khoảng cách trồng phổ biến nhất là 5 - 6m hoặc 6 - 6m, tương đương khoảng 270 - 300 cây/ha, sau đó đốn tỉa dần, nhưng đòi hỏi phải có biện pháp tỉa cành và quản lý tán cây hữu hiệu, nếu không, sau 5 - 7 năm tán cây che rợp lẫn nhau sẽ làm giảm năng suất cây.

4. Quản lý nước:

Cần phải chủ động nguồn nước là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong việc thâm canh trồng cây xoài. 

5. Quản lý bón phân:

Nếu nhà vườn tự ủ phân chuồng thì cần xây dựng và đặt bể ủ phân đảm bảo cách ly, không gây ô nhiễm cho vườn trồng và nguồn nước tưới.

6. Cách bón phân:

Đối với cây chưa cho trái: hàng năm bón trung bình 10 kg phân hữu cơ kết hợp với khoảng 300 - 500g NPK (16 - 16 - 8) hoặc (20 - 20 - 15) và 300g Urê cho mỗi cây 1 năm. (Chia đều thành 5 - 6 lần và tưới xung quanh gốc) 

Đối với cây trưởng thành: tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây, năng suất mùa trước có thể bón phân hữu cơ 10kg/cây kết hợp bón từ 1.5 - 2.0kg/cây phân (20 - 20 - 15) và Urê tỉ lệ 1:1, cho cây trên 10 năm tuổi.

Sau khi bón cần tưới nước 2 -3 ngày lần giúp cây hấp thụ phân tốt. 

Khi bón phân nên dùng cuốc xới vòng tròn theo hình chiếu tán cây vào trong gốc 1m, sau đó trộn phân đều vào đất, tưới nước, tủ cỏ giữ ẩm.

 

Đối tác - Khách hàng